[KINH HOÀNG] Clip sét đánh nhà dân BỐC CHÁY một góc vườn ở Hà Giang

2024-06-11

0     0    

Video clip ZonTV
ZonTV

Clip sét đánh nhà dân BỐC CHÁY một góc vườn ở Hà Giang, Clip sét đánh bốc cháy góc vườn, Clip sét đánh tia lửa điện xuống nhà dân ở Hà Giang, Clip sét đánh kinh hoàng ở Hà Giang, Clip sét đánh cháy vườn ở Hà Giang, Clip sét đánh sập cổng ở Hà Giang, Clip lũ lụt ở Hà Giang, Clip Hà Giang mưa lũ ngập lụt KINH HOÀNG, Clip mưa lớn lũ lụt ở Hà Giang, Clip chiến sĩ công an Hà Giang nhảy xuống nước lũ cứu người, Hà Giang lũ lụt KINH HOÀNG, Clip Trà Giang iDol show hàng mới nhất lọt khe lông lún phún, Clip công an cứu người giữa dòng nước lũ Hà Giang

[KINH HOÀNG] Clip sét đánh nhà dân BỐC CHÁY một góc vườn ở Hà Giang

Theo như chia sẻ, khoảnh khắc sét đánh đã được ghi lại vào khoảng gần 9h sáng ngày 9/6 vừa qua. Sự việc xảy ra ở Hà Giang.

Theo dõi đoạn clip cho thấy, trong khi trời đang mưa lớn thì 2 cú sét liên tiếp giáng xuống góc vườn của nhà dân tạo ra tiếng nổ lớn khiến tia lửa điện bắn ra kèm theo khói nghi ngút. Rất may thời điểm sét đánh không có người dân qua lại.

Thấy tiếng sét lớn, một chú chó của gia chủ đang trú bên hông nhà đã tỏ ra sợ lại, liên tục chạy ra chạy vào ngoài cổng, cạnh chỗ tia sét vừa dội xuống và sủa inh ỏi để cánh báo mọi người.

Đoạn clip trên sau khi được chia sẻ đã khiến nhiều người sợ hãi. Không ít người cho rằng, mỗi người nên nắm vững các kiến thức, kĩ năng phòng chống sét và đặc biệt là hạn chế ra ngoài khi trời mưa giông lớn.

Những cách phòng, tránh sét khi xảy ra mưa giông

Sét là hiện tượng thời tiết cực đoan ngẫu nhiên nên không có vị trí an toàn tuyệt đối để tránh sét. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn khuyến cáo, việc chủ động tìm nơi an toàn, đề phòng tránh sét khi gặp trời mưa giông, nhất là trong mùa mưa bão, có thể làm giảm đáng kể khả năng bị sét đánh và tránh được những tổn thương về sức khỏe.

- Điều đầu tiên để phòng chống bị sét đánh, tất cả người dân cần chủ động nắm rõ thông tin thời tiết.

- Khi trời sắp xảy ra giông (mây đen, không khí lạnh, gió) cần vào nhà trú mưa. Khi ở trong nhà, nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Bởi vậy nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là một mét.

- Khi đang ở ngoài trời, nếu không tìm được chỗ trú ẩn, phải tránh xa các cây cao, không đứng ở đỉnh đồi, không đứng ở các vùng đất trống trải, vứt bỏ các vật dụng kim loại trong người; cũng không đứng, ngồi cạnh cột điện, hoặc đường dây tải điện, vì đây cũng là những nơi dễ bị sét đánh hay dây điện bị đứt nên rất nguy hiểm.

Trong trường hợp đang ở vùng đất trống nên chụm hai chân, cúi người sát mặt đất (nhưng không chạm hay nằm xuống đất) với hai tay bịt tai… Nếu ở trong rừng thì tìm những nơi cây thấp hơn và thưa để tránh. Không đứng thành nhóm người gần nhau.

Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt tivi) thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Đối với các vật có bề mặt kim loại như xe buýt, tàu hỏa, ôtô... nếu không thò người ra ngoài và không chạm đến vỏ bọc thì ở những chỗ này là an toàn. Ngược lại đối với các ôtô, tàu thủy để hở hay không có vỏ bọc kim loại thì lại nguy hiểm. Sau khi nghe thấy tiếng sét 30 phút thì có thể trở lại làm việc bình thường.

- Đối với nhà ở cao tầng, khi thiết kế xây dựng phải có cột thu lôi.

- Ở những vùng nông thôn, đồi núi, biện pháp phòng chống sét lâu dài là trồng nhiều cây xanh. Thực tế cho thấy khi trồng nhiều cây xanh phủ trên diện tích rộng, số lần sét đánh giảm hẳn. Tuy nhiên, không được trồng cây quá cao sát nhà...

0 BÌNH LUẬN

.....